Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Bây giờ còn ai SEO trên diễn đàn

Câu chuyện SEO diễn đàn của Sanji và xây dựng site vệ tinh

Lâu rồi mình mới quay lại làm SEO, mình đã từng seo từ khóa vệ sinh công nghiệp lên đứng thứ 6, tất nhiên không phải cái mình mới để link ở trên. Tuy nhiên sau một thời gian cũng nửa năm mình quay lại làm seo cũng làm seo từ khóa vệ sinh công nghiệp mình thấy trang cũ mình seo tụt thảm họa. Mình quay lại kiểm tra hệ thống backlink mình đã từng đặt các bạn biết điều gì xảy ra không thật bất ngờ có đến 90% bài viết trên các diễn đàn của mình bị xóa, khoảng 5% bài viết không bị xóa thì loại hết link trong bài viết của mình nofollow cũng không còn các bạn ạ, chỉ còn lại 5% bài viết không bị xóa và chúng đều là nofollow. Khi mình mới làm seo mình bỏ cả tiền ra đăng ký để đặt link mà giờ xem lại có buồn không.
Mình đã từng nói chuyện với một seoer câu chuyện seo diễn đàn của anh ấy đã chấm dứt từ khoảng đầu năm 2015 dù anh ấy có những tài khoản vip diễn đàn thậm chí còn là quản trị viên. Cuối năm 2016 mình mới tập tọe biết seo là gì, mình cũng có đọc qua các đợt thanh trừng diễn đàn của google do các anh em đặt link vô tội vạ cày nát các diễn đàn.
Tuy tiên theo đánh giá của cá nhân mình seo trên diễn đàn không hoàn toàn xấu như mọi người nghĩ nếu  các bạn đảm bảo được các yếu tố sau đây:
    - Ðặt link trên các diễn đàn có chủ đề tương tự cái này quan trọng nhưng không cùng thì chất lượng backlink không quá cao nhưng vẫn tốt hơn là không có.
    - Tuổi đời của backlink: Cái này mình đánh giá quan trọng nhất đối với anh em đi seo diễn đàn. Vì sao, bởi vì các diễn đàn sau vài tháng họ lại thanh lọc một lần xóa đi hàng ngàn, hàng triệu bài viết như quét rác đổ đi vậy khiến tuổi đời của backlink đã ngắn rồi lại đứt luôn, khi viết bài trên diễn đàn đợi mãi mới index cho mà cứ 3-6 tháng họ lại quét rác 1 lần >"< . Cho nên backlink diễn đàn trở nên không bao giờ chất lượng.
    - Lượng tương tác, xem bài viết và click vào link: Bài viết trên diễn đàn thì anh em đặt 2-3 link thêm 2 -3 link ở chữ ký cũng là 4 -6 link. Như mình đặt link ở diễn đàn chỉ duy nhất 1 link trong bài viết và 1 link ở chữ ký. Anh em nhao vao bình luận viết những câu cảm ơn này nọ mà thật ra chỉ comment để lấy backlink ở chữ ký. Bài viết đang sạch sẽ mỗi anh em vào comment là 2-3 link chữ ký như là anh em vào xả rác vậy đúng là nát. Nếu các diễn đàn không cho đặt link ở chữ ký, anh em vào comment, xem bài viết thì có phải tuyệt vời biết bao ta đã có một backlink tốt (ước mơ không tưởng).

Các công ty seo hay các seoer họ làm những gì

1. Hệ thống site vệ tinh vô cùng chất lượng

    - Họ có những domain nhiều năm tuổi bằng cách đăng ký từ lâu hoặc mua lại cho nên backlink đặt trên những trang này cực kỳ chất lượng mà họ lại kiểm soát được tuổi đời backlink.
    - Nguồn traffic cao do trang có nhiều lượt truy cập nên backlink cũng theo đó mà chất lượng.
    - Họ có những cách tạo ra những giá trị cho người dùng, kéo bình luận, thích bài viết, chia sẻ để tăng chất backlink.

2. Quy trình seo chuyên nghiệp

    - Phân tích website: đánh giá chất lượng hiện tại của site.
    - Phân tích các đối thủ cạnh tranh với mình, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của họ.
    - Tối ưu Onpage: Chỉnh sửa và viết mới những bài viết chuẩn seo, tối ưu hóa cấu trúc site chuẩn seo, thân thiện với thiết bị di động. Nguyên tắc muốn vượt lên trên đối thủ thì bạn phải làm tốt hơn đối thủ.
    - Seo offpage: Khi họ đã có hệ thống site vệ tinh mạnh thì việc seo offpage của họ các bạn nghĩ xem. Việc họ seo diễn đàn chỉ là làm tăng lượng domain thôi chứ link die họ cũng chẳng quá để tâm vì die backlink diễn đàn cũng như anh em tắm hàng ngày mất đi tí gét cũng chẳng làm anh em nhẹ đi bao nhiêu. Nhưng anh em sống nhờ seo diễn đàn thì cực kỳ nguy hiểm.
Kết lại khi phân tích được đối thủ và làm tốt hơn đối thủ thì cần chút thời gian sẽ vượt qua thôi.

Bây giờ phải làm gì

Theo ý kiến của mình và mình cũng đang thực hiện đó là mỗi người hãy tự xây dựng hệ thống vệ tinh cho riêng mình ngay từ bây giờ. Nó là của mình cho nên bạn có thể quyết định được vị trí đặt backlink, tuổi đời cũng như chất lượng của nó.

1. Xây dựng hệ thống site vệ tinh bằng web 1.0

    Biết là vậy nhưng kinh tế của mình eo hẹp mình chỉ mới bắt đầu có được 2 trang web 1.0 làm vệ tinh và mới bắt đầu xây dựng đó là vesinhduytuan.com và dananglavender.com. Bài viết cũng chưa có mấy chỉ là khởi đầu thôi mà.
    Nếu anh em có điều kiện thì hãy đầu tư 5 - 10 web 1.0 làm site vệ tinh. Nguyên tắc hãy seo chúng như trang chính của mình vậy.

Site vệ tinh
Trên là hình ảnh một site vệ tinh 1.0 của mình tất nhiên là mình chưa chuẩn seo site cũng chưa có nhiều bài viết anh em đừng vội soi nhé  >"<.
Việc xây dựng những site vệ tinh anh em sợ sau này muốn seo cho website có chủ đề khác sợ lãng phí không? Câu hỏi khó nhỉ... Nhưng mình nghĩ thế này anh em ạ, site bạn viết về cái gì qua Anchor Text và Title google sẽ biết vậy khi bạn thêm khoảng 10-20 bài viết mới cùng chủ đề với site vệ tinh thì nó có trở thành liên quan không? Vậy đã ra vấn đề rồi đó.

2. Sử dụng các web 2.0 làm site vệ tinh

Sử dụng blogger làm site vệ tinh

Có rất nhiều các ông lớn cho ta sử dụng site 2.0 làm web miễn phí như Blogger, Wordpress, Weebly, Tumblr, Squidoo... Việc thiết kế những trang web 2.0 này rất đơn giản nhưng làm thế nào để nó có giá trị:
    - Có một điều mình muốn chia sẻ đôi khi không phải ai cũng biết, bạn tin khi bạn tự viết bài trên Blogger khác với bạn copy bài từ đâu đó và đăng lên không, google biết điều đó. Mình đã test thử 10 trang blogger bài đều tự mình viết nhưng 3 cái mình tự viết trên giao diện blog 7 cái mình viết bằng word rồi copy đưa lên. Các bạn biết sao không, khi mình chia sẻ lên G+ 3 site mình tự viết bài nào cũng được index backlink từ google và tốc độ index bài viết rất nhanh còn 7 cái kia thì mơ đi, chưa nói là còn đi copy đâu đó đăng lên.
    - Tự làm lấy giao diện không quan trọng, miễn đừng cái nào cũng một mẫu là được.
    - Bài viết phải tự viết 100% điều này là quan trọng vì bạn đừng tự coi site vệ tinh của mình là bãi rác chứ đừng nói đến google. Nhiều người dùng phần mềm spin bài viết xong đăng lên tất cả các trang vệ tinh, thôi xong rồi trước sau google sẽ tìm đến và kết quả là chết cả cụm.
    - Hãy tự chăm chút site vệ tinh của mình bằng cách viết bài thường xuyên, comment, rủ bạn bè vào comment để google biết là blog của bạn có giá trị gì đó chứ không phải là một mớ rác, điều này rõ ràng chất lượng backlink cũng từ sự khác nhau đó mà ra.
    - Những site vệ tinh này có thể làm site vệ tinh cho những site vệ tinh 1.0 tùy vào sự sắp xếp bố trí của anh em.
    - Mình thì đang sử dụng tạm thời Blogger và Wordpress làm site vệ tinh vì nó đơn giản dễ làm. Hãy dùng các gmail khác nhau và địa chỉ đăng ký blog khác nhau. Việc lập gmail mới cũng không tốt bạn có thể mượn gmail của bạn bè hoặc người thân quen để đăng ký Blog dĩ nhiên là cần giải thích rõ ràng mục đích.

3. Seo cho chính site 2.0 của mình

    - Cái này giờ mới nhắc đến diễn đàn, việc seo site vệ tinh dĩ nhiên không nhiều như site chính mà mình nói thẳng ít người seo site vệ tinh đến mức bị google phạt lắm trừ khi bạn đi spam. Ví dụ nếu bạn đặt khoảng 100 backlink của blog lên các diễn đàn, với 100 backlink thì google nào phạt bạn
so với những site hàng trăm ngàn backlink. Vấn đề là bạn có thời gian seo cho các site vệ tinh này hay không thôi. Việc quan trọng khi seo blog hay site vệ tinh là bạn cứ để link trần, hạn chế dùng Anchor Text, nó mang tính chất giới thiệu blog đến với mọi người một cách tự nhiên sẽ tốt hơn cho bạn.
Kết lại: Thôi xong mình chả biết kết lại gì cho bài viết này nữa, mỗi người hãy tự tạo cái kết cho riêng mình.
Nếu bài viết của mình hữu ích gì cho bạn hãy chia sẻ cho mọi người nhé <3!