Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Backlink Nofollow có tốt cho SEO hay không

Thế nào là backlink nofollow

Backlink nofollow là một liên kết từ website giữa website A trỏ sang website B mà trong thẻ <a> có thuộc tính rel="nofollow", ví dụ: <a href ="http://www.sanjinguyen.com" rel="nofollow"> Sanji Nguyen Blog</a>.  Thì website A trỏ backlink sang website B sẽ là Nofollow.

Tại sao lại có thuộc tính nofollow

Lý do ở đây là các website không thể kiểm soát được chất lượng liên kết mình trỏ ra bên ngoài, nếu trỏ ra các trang kém chất lượng, spam, xxx... Sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng website, cũng như sự tin tưởng của Google đến website gốc. 

Tương tự như vậy nếu một website lớn mà có một lượng comment, bình luận, bài viết lớn mà không phải cho chủ nhân website này tạo ra mà là do cộng đồng, thành viên tương tác. Việc trỏ ra ngoài không kiểm soát được mà trỏ ra các website bẩn, spam,... Làm ảnh hưởng lớn đến website gốc, chính vì vậy đã ra đời thuộc tính Nofollow để Google hay các công cụ tìm kiếm hiểu rằng đây không phải là một liên kết đáng tin cậy. Khi liên kết này trỏ ra ngoài sẽ không ảnh hưởng đến website gốc.

Backlink Nofollow có tốt cho SEO không

Sanji xin khẳng định là nó vẫn tốt cho SEO mặc dù không bằng Dofollow, anh em thường có thói quen là Dofollow là tìm mọi cách đặt, nghĩ nó sẽ mang lại cho chúng ta một thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm Google. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, khi Google đánh giá chất lượng một website của chỉ số Page Rank, cứ nhìn vào đấy đánh giá chất lượng một website, ngay lập tức Google đã khai tử chỉ số này.

Backlink Dofollow đương nhiên nó không như Page Rank nó là sự tin tưởng của chủ website khi trỏ link ra ngoài. Nhưng bây giờ đã là thời đại khác rồi, có hàng trăm yếu tố để đánh giá 1 backlink chất lượng mà Dofollow hay Nofollow chỉ là một trong các yếu tố đó.

Với các backlink Nofollow Google vẫn tính điểm bằng chứng là Google Webmaster Tool vẫn cập nhật các backlink này. 

Với Sanji thì xin khẳng định với anh em là Sanji ít quan trọng backlink Dofollow hay Nofollow mà Sanji quan trọng hơn đó là backlink đó có lượng traffic mang lại cho website mình không. Nó mang lại traffic tức là nó mang lại giá trị cho người dùng, mà đã mang lại giá trị cho người dùng thì đó là một backlink tốt(Google rất thích điều này).

Google luôn muốn mang lại chất lượng tốt nhất cho người dùng

Khi anh em tìm kiếm các diễn đàn cho phép đặt backlink thì Sanji xin khẳng định một câu là đa phần chúng ta sẽ ưu tiên Dofollow, hết Dofollow rồi mới quay sang tìm Nofollow như một giải pháp có còn hơn không.

Backlink chất lượng bây giờ không chỉ đặt trên các website có lượng traffic lớn, thường xuyên, chỉ số DA cao. Mà Google sẽ ưu tiên tỉ lệ click vào backlink mà chúng ta đặt (Phải có giá trị gì đó người dùng mới click vào). 

Nếu một backlink Dofollow trên diễn đàn anh em viết xong chỉ để đặt backlink, nếu không phải một bài viết cực kỳ chất lượng, nó sẽ trôi nổi đi đâu đó rồi bị lãng quên, thì những backlink như thế làm gì có chất lượng.

Một backlink Nofollow đặt trong một bài viết có nhiều traffic, người dùng click vào backlink và trỏ về trang đích. Đây vẫn là một backlink chất lượng và tuyệt vời.

Tại sao Blog comment lại có hiệu quả trong SEO mà backlink chỉ là Nofollow

Một điều rất là hay mà anh em chỉ đi đặt comment Blog mà không hề biết, bây giờ Sanji mới có dịp chia sẻ.

  1. Khi đi comment Blog với những bình luận hay, chúng ta thu hút được người đọc vào xem Blog, website của chúng ta.
  2. Với những website có lượng traffic lớn ví dụ như Sanji Nguyen Blog, khi viết bài này chỉ số Alexa Rank của Blog đang là N/a vì Sanji mới mua tên miền này, bị reset chỉ số Alexa. Nhưng thực tế mỗi ngày có khoảng 200 lượt xem Blog không tính Sanji. Khi chúng ta comment trên các Blog này các con bọ sẽ theo đó mà về website chúng ta, tăng sự uy tín, lượng index nhanh... Vì các website có lượng traffic ít thì con bọ Google rất ít khi vào, nó thường ưu tiên các website có lượng traffic lớn và ổn định.
  3. Chúng ta sẽ được một backlink nofollow, làm quen với chủ Blog bằng các comment để tên thật, chứ không phải spam từ khóa.
  4. Đa dạng hóa tên miền, địa chỉ IP mà các backlink trỏ về website chúng ta cần SEO.

Tổng kết lại

Nếu được lựa chọn giữa một backlink có chỉ số DA 50 nofollow từ 1 diễn đàn và một backlink nofollow từ một Blog có chỉ số DA là 5 chắc chắn Sanji sẽ chọn từ một Blog. Lý do ở đây trên các Blog có nhiều lượng traffic, người đọc thật sự, họ đang tìm kiếm thứ họ cần chứ không phải là đi vào spam đặt backlink xong rồi té(ai đã từng như thế xin giơ tay) như các tình trạng chung của các diễn đàn rao vặt Việt Nam, Google thừa biết điều này. 

Việc SEO bây giờ nhàn hơn trước rất nhiều, ngày trước cứ càng nhiều backlink trỏ về là lên top nhưng bây giờ đã khác rồi, backlink phải từ các nguồn chất lượng, liên quan, backlink ở trang có lượng traffic, lượng tương tác . Hãy tìm ra cho mình một nhận định chính xác về cách làm của mình, đừng mơ hồ. Hãy tạo ra cho mình một chiến lược xây dựng backlink hợp lý. Nếu anh em không có các Blog vệ tinh hay PBN chất lượng cũng cứ bình tĩnh đừng lo lắng, nếu anh em quyết định theo nghề SEO hoặc SEO cho website của chính mình lâu dài thì hãy xây dựng ngay cho mình những Blog vệ tinh chất lượng  làm vốn cho lâu dài.

Chúc anh em thành công với những chia sẻ từ Sanji Nguyen Blog!


6 nhận xét

Click here for nhận xét
Manh Tai
admin
22:32 6 tháng 4, 2018 ×

Bạn ơi mình không dùng ahref, nếu bạn dùng bạn check hộ mình xem site mình tỉ lệ dow và Nof bao nhiêu được không?
Site mình là: http://dinhat.com

Reply
avatar
Sanji Nguyen
admin
20:35 10 tháng 4, 2018 ×

Hiện nay tk ahrefs em đang hết bạn, mai em oder rồi check chi tiết cho bác nha

Reply
avatar
Khoa Đoàn
admin
08:42 18 tháng 4, 2018 ×

nếu chỉ số giữa dofollow và nofollow quá chênh lệch kiểu 9-1 thì có bị sao không bạn?

Reply
avatar
Sanji Nguyen
admin
17:20 18 tháng 4, 2018 ×

Chào Khoa Đoàn, Nofollow và Dofollow có vẻ như tỉ lệ không còn quan trọng nữa, mình đã test khá nhiều.

Cái Google đang xử lý đó là phân biệt xem link nào là tự nhiên và không tự nhiên nhé bạn.

Lâu rồi mình không còn để ý đến những cái tỉ lệ này!

Reply
avatar
20:58 23 tháng 5, 2018 ×

Chính xác đó, nếu no nhiều hơn do thì seo sẽ giữ top lâu hơn và không bị dính thuật toán. Mình đang điểu chỉnh blog https://khoancatbetongvip.com/ của mình thành tỉ lệ 80% No và 20% Do mà chưa tìm được site nào chất. Bạn nào biết giới thiệu cho mình với. Số điện thoại 0981.520.553, cảm ơn nhiều!

Reply
avatar
Sanji Nguyen
admin
20:27 25 tháng 5, 2018 ×

Em chào bác, Link là phụ thôi bác ạ! Cần xây dựng website thật tốt trước đã, Website 4k index để noindex gần hết h còn cớ hơn 1k. Những gì thừa thãi, yếu kém xử lý hết trước sau đó đi link diễn đàn cũng lên à

Reply
avatar