Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Cách Sanji sửa lỗi tối ưu hóa quá liều (Over-optimize) cho bạn đọc như thế nào

Thế nào là bạn đang bị tối ưu hóa quá liều(Over - optimize)

Việc anh em khi mới bắt đầu làm SEO, chưa đi học qua một khóa đào tạo SEO nào mà không tìm hiểu các lỗi thường gặp khi làm SEO rất dễ bị mắc lỗi này, dù anh em đã từng cày bao nhiêu backlink từ các diễn đàn mà từ khóa vẫn chỉ ngoài trang 3 hoặc đôi khi bài viết phụ chúng ta không cần SEO lại có thứ hạng cao hơn bài viết chúng ta đặt hàng ngàn backlink. Khi đó chắc chắn chúng ta đã bị tối ưu hóa quá liều rồi.


Ảnh internet

Sanji lấy ví dụ có một bạn đọc gửi thư cho Sanji nhờ khắc phục lỗi này, bạn ấy đang SEO từ "làm biển quảng cáo" mà Sanji khi Sanji kiểm tra có đến 68% từ khóa chính xác bạn ấy đặt là "làm biển quảng cáo", còn lại cũng toàn spam từ khóa khác như: "làm biển quảng cáo tại Hà Nội", "làm biển quảng cáo giá rẻ"... Mà bạn này đặt link ghê quá, có đến 10k backlink lận.

Và cái bài viết chính bạn ấy SEO thì search Google không thấy đâu mà nó lại hiện lên cái bài viết khác với tiêu đề "làm biển quảng cáo giá rẻ" đang ở trang 4.

Anh em nào chưa có chiến lược xây dựng backlink hiệu quả thì có thể xem thêm bài viết mà Sanji đã chia sẻ:  Chiến lược xây dựng backlink trong SEO để có một khởi đầu chuẩn, tránh các lỗi không đáng có trong quá trình xây dựng backlink.

Sanji đã sửa lỗi này như thế nào

Đầu tiên là chỉnh sửa Onpage, mặc dù ai cũng nghĩ nó là lỗi của Offpage, nhưng đó chưa phải là mọi căn nguyên, đầu tiên chúng ta phải kiểm tra Onpage trước, khi đã xử lý Onpage xong và submit lên Google, báo với Google là tôi đang thay đổi, những tín hiệu khắc phục Offpage sẽ mang lại hiệu quả nhanh bất ngờ mà anh em chưa từng nghĩ tới.

Lý do Sanji không đưa website mà mình đã sửa  hộ lên là vì bạn ấy sợ bị đối thủ phá, anh em thông cảm.

Bước 1: Kiểm tra Title

Đây là một điều quan trọng thay vì nhồi nhét từ khóa trong tiêu đề "làm biển quảng cáo | lam bien quang cao" nhìn nó sặc mùi spam, chúng ta sửa thành: "Làm biển quảng cáo (Chuyên Nghiệp, Chất Lượng) tại Hà Nội", nên chọn tiêu đề tăng tỉ lệ click của khách hàng là tốt nhất. 

Bước 2: Kiểm tra Url

Url càng ngắn càng tốt tốt nhất nên đặt là "abc.com/lam-bien-quang-cao", vì url của bạn ấy đã tạo lâu, đặt nhiều backlink nên nếu chỉnh sửa Url sẽ mất rất nhiều thời gian để Google cập nhật nên thôi Sanji vẫn để nguyên url cũ. Nhưng nếu anh em nào mà mới viết bài và đặt url cho bài viết, tốt nhất nên đặt đủ ý và càng ngắn càng tốt, không nên nhồi nhét từ khóa.

Bước 3: Kiểm tra cấu trúc bài viết và bài viết chính

  1. Kiểm tra bài viết phụ: Bài viết làm biển quảng cáo của bạn này có 14 bài  viết bổ trợ cho bài chính mà bài nào từ khóa "làm biển quảng cáo" cũng in đậm điều này khiến Google không biết bài nào là bài chính và thực chất là đang spam từ khóa. Sau đó bỏ hết các từ in đậm đi và liên kết nó bằng anchor text trỏ về bài chính.
  2. Kiểm tra bài viết chính: Kiểm tra thì bài viết chính của bạn này cũng nhồi nhét từ khóa lại còn cả có từ "lam bien quang cao" không dấu như thế này trong bài viết. Điều này phải khắc phục ngay, chỉ để một từ khóa "làm biển quảng cáo" và thương hiệu in đậm, vài từ khóa phụ bổ xung cho từ khóa chính như: "làm biển quảng cáo tại Hà Nội", "làm biển quảng cáo giá rẻ"....để ở các thẻ H3, H4 sao cho phù hợp người dùng dễ đọc và bài viết nhìn đẹp hơn, đọc tự nhiên hơn.
  3. Viết thêm cho bài viết chính: Bài viết chính của bạn này có khoảng 650 từ, quá ít, Sanji đã bảo bạn ấy viết thêm lên đến khoảng 1600 từ. Lý do tại sao phải viết thêm vì Google rất thích bài viết dài, nó chứa nhiều thông tin hơn cho người dùng cần khi tìm kiếm.
  4. Submit url lên Google để nó cập nhật lại nội dung bài viết, ở đây như muốn nói với Google là tôi đã thay đổi rồi, hãy tin tưởng tôi hơn và cho tôi lên top =)). Tuy ví von nó hơi buồn cười nhưng cách này mang lại hiệu quả rất cao trong mắt Google.

Bước 4: Sửa lại toàn bộ Backlink liên kết đến bài viết cần SEO

Sau khi xem hồ sơ backlink bạn ấy đặt
  1.  Sanji đã lọc ra và hướng dẫn chọn khoảng 20 domain cho backlink dofollow chất lượng nhất để đặt từ khóa chính xác.
  2. Loại bỏ các domain có dạng spam
  3. Đăng nhập lại các tài khoản bạn này đặt backlink trên diễn đàn sửa lại toàn bộ anchor text chuyên hết "làm biển quảng cáo" sang dạng full url: abc.com/lam-bien-quang-cao, và mỗi bài đã đặt chỉ để 2 backlink 1 về bài viết chính và 1 về trang chủ.
  4. Chỉnh sửa tất cả các hồ sơ trên mạng xã hội về tên thương hiệu như Facebook, Linkedin, Twitter, Instagram, Behance, Microsoft, Pinterest, Youtube... Điều này cũng rất quan trọng, Google sẽ đánh giá chúng ta như một thương hiệu lớn và có thứ hạng cao hơn.
  5. Tạo lập Google map, giúp lấy backlink từ Google và SEO Google map.
  6. Đặt thêm những backlink từ các trang nước ngoài chất lượng để tăng tổng chất lượng đường link đi tới vì bạn này đa phần là backlink từ các diễn đàn.

Tổng kết lại

Việc mắc lỗi tối ưu hóa quá liều chúng ta mắc phải rất nhiều đặc biệt là chưa từng đi học một khóa đào tạo SEO nào, Sanji cũng vậy, chưa từng đi học một khóa SEO nào và lỗi này mắc phải là chuyện bình thường. Anh em hãy bình tĩnh xử lý từng bước một và cứ tiến hành SEO tiếp bình thường, viết bài đều đặn. Sau khoảng 1 - 2 tháng khi Google cập nhật lại là sẽ có thứ hạng cao thôi. Hãy nhớ một nguyên tắc đừng tự biến mình thành Spam.

Và giờ đến bạn

Hãy chia sẻ quá trình khắc phục tối ưu hóa quá liều của mình và giao lưu cùng với Sanji và bạn đọc bằng cách comment bên dưới.

Cuối cùng cảm ơn vì đã đọc!


1 nhận xét:

Click here for nhận xét
11:50 5 tháng 3, 2018 ×

Như cặc

Congrats bro Hồng Trung Ân you got PERTAMAX...! hehehehe...
Reply
avatar