Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chiến lược xây dựng Backlink trong SEO 2017

Việc có một chiến lược xây dựng backlink chuẩn ngay từ đầu giúp chúng ta tránh mắc phải những lỗi không đáng có trong quá trình làm SEO, cũng như tiết kiệm thời gian SEO, số lượng backlink phải đặt để vượt qua các đối thủ.

Hãy cứ bình tĩnh và bắt đầu với các hướng dẫn từ Sanji.

Tìm những nguồn backlink dofollow chất lượng nhất để đặt từ khóa chính xác

Đây là nguồn backlink chất lượng nhất mà anh em có thể đặt backlink được hoặc tạo ra, phải lựa chọn chính xác, đây là bước quan trọng nhất để xây dựng backlink cho mình. Và các nguồn kém chất lượng hơn chúng ta sẽ chỉ sử dụng các từ khóa liên quan, và full url. Sanji đặc biệt lưu ý phần này, đây là chiến lược xây dựng backlink. Hãy lập ra cho mình một bảng kế hoạch bằng Excel..., nơi mà chúng ta có thể dễ dàng quản lý

Từ khóa chính xác (Exact keyword) 

Từ khóa chính xác(Exact keyword) là từ khóa chính xác mà chúng ta cần SEO cho Url hoặc trang chủ, anh em nên đặt nó tại Google Plus, Microsoft, Adobe, Behance, Blogger,  Facebook, blog vệ tinh của mình - PBN (Chất lượng hãy đặt, không thì cấm kỵ không được đặt từ khóa chính xác tại đây) nơi cho chúng ta các backlink Dofollow.

Anchortext chính xác =  Từ khóa chính xác trên bài viết in đậm, in nghiêng,...(bỏ mục này nếu SEO trang chủ) + Trong tiêu đề(Title) + mô tả(Desciption) + Anchortext từ các backlink.

VD: Nếu anh em có 100 backlink thì tiêu đề chứa 1 từ khóa chính xác + Description chứa 1 từ + bài viết 1, 2 từ thì tổng cộng chúng ta đã có 4 - 5 từ khóa chính xác, trong 100 backlink trỏ về kia chúng ta chứa 1 -2 từ khóa chính xác nữa vẫn ổn. Khi chỉ có ít backlink thì tỉ lệ 5 - 15% không có nhiều ý nghĩa.

Nếu chúng ta có 1.000 backlink mà có 50 link là từ khóa chính xác tỉ lệ này vẫn 5% thì vẫn tạm ổn, Google đang để trong tình trạng xem xét.

Nhưng nếu chúng ta có 10.000 backlink mà có đến 500 liên kết chính xác thì lúc này chắc chắn sẽ bị ở trong tình trạng bị phạt bất cứ lúc nào mặc dù tỉ lệ vẫn 5%.

Vì mỗi website sẽ có một hồ sơ backlink ví dụ trong Google Webmaster Tool, Google chỉ cho chúng ta nhìn thấy liên kết trỏ về chứ không cho chúng ta thấy Anchortext liên kết về như thế nào. Google biết tỉ lệ của chúng ta đặt như thế nào.

Những website mới thì cứ bình tĩnh làm từ từ, với các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình trở xuống anh em sẽ vào trang 1 sau 3 - 6 tháng làm việc mà thôi.

Như vậy tạo một hồ sơ backlink tốt sẽ được Google đánh giá cao hơn.

Những lý do khiến website mới cần thời gian để lên top

  1.  Google chưa tin tưởng bạn, Google luôn muốn cung cấp giá trị tìm kiếm tốt nhất cho người dùng. Nó chưa thể tin tưởng ngay bạn và cho lên top được, lúc này bạn cần cấu hình Onpage tốt, viết bài đều đặn mỗi ngày 3 - 5 bài sau 3 tháng chúng ta đã có khoảng 100 bài - 150 bài viết tốt. Khiến Google thấy chúng ta đang phát triển đều đặn, và tin tưởng chúng ta. Kết hợp với Off Page tốt là chúng ta sẽ lên top mà thôi.

  1. Những website mới thiếu sự tương tác với người dùng, chưa có khách hàng truy cập, điều này chúng ta đã thua những website đứng top đã lâu. Nếu chúng ta cứ đặt backlink vô tội vạ và mật độ Anchortext chính xác cao thì Google sẽ nhìn như một đối tượng Spam mà thôi mặc dù bọn trang 1 nó cũng đã như thế và cũng đang spam. Thay vì Google nó chọn chúng ta một trang web mới tại sao nó không chọn những website lâu năm có lượng khách truy cập ổn định. Đây là lý do những website mới phải làm tốt hơn rất nhiều so với những website đã đứng top lâu.


Nếu như các đối thủ mà anh em cần vượt qua mà tỉ lệ từ khóa chính xác từ 40 - 70% mà vẫn trong trang 1 mà họ có 100.000 backlink. Thì chúng ta chỉ cần 1.000 backlink như họ(tính chất lượng là như nhau, chưa nói đến chất lượng backlink). Và tỉ lệ Anchortext anh em chỉ 1 - 5% là cũng vào trang 1 mặc dù tỉ lệ backlink chỉ bằng 1% so với họ.

Điều Sanji muốn nhấn mạnh qua các ví dụ này là hãy để tỉ lệ từ khóa chính xác thấp nhất có thể và phải có chiến lược từ đầu. 

Thay vì toàn các từ khóa chính xác, chúng ta có thể chuyển sang các từ khóa thương hiệu như thương hiệu Best Buy hay các thương hiệu khác nó toàn là Best By, www.bestbuy.com, http://www.bestbuy.com,...

Ảnh từ Internet: Anchortext thương hiệu
Tương tự như vậy ví dụ Sanji mà SEO cho blog này, Sanji sẽ để toàn từ khóa thương hiệu như: Sanji Nguyen, Sanji Nguyen Blog, http://www.sanjinguyen.com, sanjinguyen.com.

Thay vì cứ nhét các từ khóa vào các Anchortext rồi đặt backlink.
Anh em phải xác định ngay từ khi bắt đầu SEO, xác định đâu là những backlink chất lượng nhất để đặt từ khóa chính xác. 

Nên đặt bao nhiêu từ khóa chính xác

Từ khóa chính xác đã có trong bài viết của chúng ta rồi với các kiểu in đậm, in nghiêng... 

Nên từ khóa chính xác khi đặt backlink nó phải là nhỏ nhất, càng ít càng tốt, như các trang uy tín ở trên mà Sanji đã liệt kê và blog vệ tinh- PBN(nếu có và chất lượng) số lượng thì tổng hợp các nguồn trên thì chúng ta có khoảng 10 backlink Dofollow theo từ khóa chính xác trên 1000 backlink mà anh em định đặt.

Với tỉ lệ dưới 5% từ khóa chính xác trong tổng số backlink trỏ về, tỉ lệ này càng thấp càng tốt.

Backlink từ diễn đàn có còn hiệu quả nữa không

Thật ra thì backlink diễn đàn vẫn còn hiệu quả đối với SEO tại Việt Nam, vì sao điều này lại xảy ra là vì chủ yếu chúng ta hay đặt backlink trên diễn đàn với các từ khóa cạnh tranh trung bình trở xuống. Nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng tài nguyên miễn phí này từ các diễn đàn, đôi khi có rất nhiều cách để SEO, nếu như chúng ta cần có thêm các bí quyết để hơn những người khác.Nguồn: Ảnh internet

Các backlink đặt backlink trên diễn đàn hiệu quả mà không lo bị phạt

Như tại Sanji Nguyen Blog có chia sẻ cách đặt rất nhiều backlink chất lượng khác anh em có thể đặt theo hướng dẫn của Sanji. Và có thể xây dựng Blog vệ tinh chất lượng và cần sự đầu tư về thời gian nhưng mang lại hiệu quả lâu dài.

Ngoài ra anh em cũng có thể kiếm thêm các backlink từ diễn đàn mà không lo bị phạt thì làm như thế nào: 
  1. Nguyên tắc đầu tiên là luôn luôn không tự biến mình thành spam, mỗi bài viết chỉ đặt trên một diễn đàn(có người nói mỗi bài viết có thể đặt tại 20 - 30 diễn đàn khác nhau quá sai lầm), tuyệt đối không copy, spin bài viết chính đặt lên. Mỗi diễn đàn chỉ nên viết 2-5 bài viết khoảng 500 - 700 từ rồi chúng ta ra diễn đàn khác, tự viết các bài khác rồi đăng lên.
  2. Tuyệt đối không đặt backlink trong chữ ký tại diễn đàn điều này dễ dẫn đến tối ưu hóa quá liều và 100% là bị Google phạt.
  3. Không nên quá quan trọng diễn đàn đó cho backlink Dofollow hay Nofollow điều này anh em không cần quá quan tâm, hãy tin Sanji đi.
  4. Mỗi bài viết trên các diễn đàn này chỉ nên đặt 2 backlink, 1 backlink về bài cần SEO và 1 backlink về trang chủ. 
  5. Chỉ đặt backlink dưới dạng các từ khóa mở rộng, liên quan(không khuyến khích cách này), đặt full Url là một bí quyết cực kỳ thành công mà không phải ai cũng biết(khuyên nên làm). Cách làm như thế nào: Ví dụ khi Sanji muốn đặt backlink cho Sanji Nguyen Blog tại các diễn đàn Sanji sẽ viết một bài liên quan về backlink mình muốn đặt "chia sẻ các backlink chất lượng" sau đó để backlink trong bài viết dưới dạng Full Url"http://www.sanjinguyen.com/search/label/Backlink" hoặc xem thêm tại đây, website...(ít thôi chủ yếu là full Url)và một backlink ở cuối bài viết cũng Full Url về trang chủ "http://www.sanjinguyen.com/". Đây là một cách tự nhiên nhất, đem lại hiệu quả cao nhất khi đặt backlink tại các diễn đàn mà không bao giờ lo bị Google phạt nếu chúng ta tự viết bài và đăng lên(không copy, spin) mà Google sẽ đánh giá cao các backlink tự nhiên như thế này.

Cách trao đổi liên kết hiệu quả trong SEO và không lo bị phạt

Việc này đã có quá nhiều người nói đến là nó sẽ bị phạt, phạt, phạt nhưng thực tế anh em hãy kiểm tra xem những website trong trang 1 có trao đổi liên kết không. Vấn đề là chúng ta phải biết cách trao đổi thế nào để có hiệu quả tốt mà không bị phạt(Không trao đổi với các website spam). Cách trao đổi an toàn nhất là để Full Url nếu là trang chủ, nếu muốn để bài viết thì hãy để link dưới dạng trang chủ ví dụ: <a href="http://www.sanjinguyen.com/search/label/Backlink">http://sanjinguyen.com/ (hoặc sanjinguyen)</a> cách này rất tự nhiên và không lo bị phạt. Tuyệt đối không trao đổi dưới dạng từ khóa chính xác, điều này dễ bị Google phạt.

Trên là cách trao đổi All Page tại trang chủ, ngoài ra chúng ta cũng có thể chỉ trao đổi trong bài viết thôi ví dụ: chúng ta tìm những website cùng chủ đề, họ bán hàng "Shop thời trang nữ cao cấp"tại Hà Nội, mình bán hàng tại Tp. Hồ Chí Mình. Chúng ta sẽ trao đổi người ở Hà Nội sẽ viết bài "Shop thời trang nữ cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh" và trỏ liên kết về website tại TP. Hồ Chí Minh còn người kia làm ngược lại. Rất có lợi cho cả 2 bên và được Google đánh giá cao.

Việc đặt backlink mà vẫn chưa vượt được các đối thủ để vào top 3 thì trao đổi kết tốt sẽ là một bước nhảy vọt để chúng ta có thể lọt vào top 3 một cách bền vững.

Trao đổi liên kết với các website cùng chủ đề

Đây luôn là ưu tiên số 1 khi đi trao đổi liên kết ở đây chúng ta nên trao đổi Dofollow backlink, cách trao đổi như thế nào ví du: chúng ta cung cấp dịch vụ "làm biển quảng cáo tại hà nội", chúng ta có thể tìm các website cũng làm biển quảng cáo tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh... để trao đổi vì họ chỉ cung cấp dịch vụ tại thành phố duy nhất không ảnh hưởng đến chúng ta mà có lợi cho cả 2 bên. Và luôn tuân thủ nguyên tắc Full Url không để dưới dạng từ khóa chính xác.

Trao đổi liên kết với các website khác chủ đề

Việc trao đổi liên kết khác chủ đề không được Google đánh giá cao và dễ bị phạt nếu chúng ta để liên kết Dofollow nhưng nếu chúng ta để Nofollow lại có hiệu quả tốt. Việc trao đổi liên kết này luôn luôn tuân thủ nguyên tắc Full Url và Nofollow điều này là cực kỳ quan trọng, nếu chúng ta trao đổi Nofollow thì chúng ta sẽ tăng thêm chỉ số uy tín website lên mà không lo bị phạt. Nếu để Dofollow thì vừa bị Google đánh giá thấp mà lại dễ bị phạt.

Tổng kết lại

Công việc SEO đòi hỏi chúng  ta cần phải tìm ra phương pháp chính xác và phù hợp với mình chứ không phải là lấy số lượng bù chất lượng. Có rất nhiều cách để thành công với SEO dù là cách nào đi nữa thì chúng ta cũng phải biết cách nó làm ra sao và làm thế nào cho hiệu quả(thật sự hiểu về cách làm của mình). Có những người thành công với SEO mà chỉ đặt backlink diễn đàn và Blog comment vì họ có những cách làm riêng mà không phải ai cũng biết như Sanji đã chia sẻ ở trên. Có những người thành công với PBN...đó không quan trọng là chúng ta chọn cách gì mà là chúng ta sử dụng chúng ra sao mà thôi.

Và giờ đến anh em

Hãy chia sẻ ý kiến về chiến lược xây dựng backlink của mình và giao lưu cùng Sanji và bạn đọc bằng cách comment bên dưới.

Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè.

Cuối cùng cảm ơn vì đã đọc!