Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Cách điều hướng dòng chảy sức mạnh backlink lên top nhanh và bền vững

Đa phần những người lười ít cẩn thận như Sanji thường yếu về Onpage, thế đã đành nhưng từ trước đến nay Sanji vẫn chưa nhận ra một điều rõ ràng về việc điều hướng sức mạnh backlink. Xin chia sẻ với anh em là điều này không phải Sanji nghĩ ra mà Sanji học hỏi được từ Viet Moz.

Việc anh em chỉ biết có bài viết cần SEO và viết thêm 5 - 10 bài bổ trợ rồi trỏ về các bài cần SEO mà không hiểu hết bản chất nó như thế nào. Khiến việc làm này trở nên khó khăn và đôi khi mắc lỗi chúng ta không biết là do đâu.


Ở đây chỉ nói đến việc điều hướng sức mạnh Link Juice bằng liên kết nội bộ. Nó rất hay và hiện tại nó mang đến thành công cho dự án SEO mà Sanji đã áp dụng nên chia sẻ lại cho anh em.


Xây dựng liên kết nội bộ điều hướng dòng chảy Link Juice

Tại sao việc liên kết nội bộ là quan trọng, Sanji cũng nghĩ nó đơn giản nhưng thật ra khi đọc kỹ về Onpage nó là cả 1 nghệ thuật. Và một website có cấu trúc Onpage mạnh mẽ được Google rất thích và sẽ đánh giá cao hơn. Tương tự như mạng lưới giao thông tại Singapore so với Hà Nội vậy, anh em là một người đi du lịch vậy anh em sẽ thích đi lại ở đâu hơn. Bot - google cũng vậy nó thích với các cấu trúc website tổ chức rõ ràng, có quy hoạch.

Sanji lấy ví dụ về việc này cho anh em dễ hiểu như sau: 

Công ty A có trụ sở tại Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội nhưng các nhân viên lại có người Hoài Đức, có người Đông Anh, có người ở Thường Tín, Hoàn Kiếm,... Việc đi lại của các nhân viên này gặp rất nhiều khó khăn vì ở xa. Nếu có hàng trăm, hàng ngàn công ty như vậy sẽ tạo nên mạng lưới giao thông lằng nhằng và kém hiệu quả.

Vì vậy chúng ta là người tổ chức nên cấu trúc website hãy để tất cả các bài viết cùng chủ đề đúng danh mục, chuyên mục,... Như là chúng ta cho những người làm việc ở đâu thì ở ngay gần đó khiến giao thông thuận tiện và lưu thông tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Xây dựng bài viết chất lượng


Bài viết mục tiêu cần SEO( Big content): Là bài viết với từ khóa chính xác chúng ta cần đưa lên top với nội dung bài viết khoảng 1200 - 1500 từ là tốt nhất. Không nên quá dài, viết lan man khiến người đọc khó cô đọng được nội dung bài viết, cũng không nên quá ngắn thiếu thông tin.

Bài viết bổ trợ(Small content): Là các bài viết bổ trợ cho các bài viết cần SEO, có chứa từ khóa ngách chúng ta có thể vừa tăng sức mạnh cho bài viết chính, cũng có thể có thêm khách hàng tương đối. Số lượng từ trong bài viết này khoảng 1000 - 1200 từ là đẹp.

Bài viết tin tức(Viral): Là các bài viết tin tức bổ trợ cho các bài Small content hoặc cũng có thể là Big content nhưng nên là small content. Với dạng bài viết tin tức thì cũng không cần quá dài khoảng 800 từ.

>>> Lưu ý: Trước khi viết bài chúng ta nên xây dựng bộ khung cho bài viết bao gồm H1 - (H2, H2,..)- (H3, H3, H3,...) - (H4, H4, H4, H4,..)

- Chọn chủ đề viết bài xong, cô đọng ngắn gọn ý của bài viết  trong  tiêu đề (Title - H1) chứa từ khóa chính xác.

- Chọn các tiêu đề con để triển khai trong bài viết bổ nghĩa cho tiêu đề để trong thẻ H2 chứa từ khóa liên quan.

- Chọn các tiêu đề nhỏ chứa các từ khóa mở rộng,... bổ nghĩa cho tiêu đề con đặt trong thẻ H3

- Nếu bài viết dài, nhiều ý cần triển khai có thể sử dụng thêm các thẻ từ H4 - H6. 

Sau khi đã xây dựng xong bộ khung cho bài viết chúng ta sẽ bắt đầu đi biết bài.

Tuy nhiên trên cũng chỉ là tiêu chuẩn chung thôi, không nên áp dụng cứng nhắc, quan trọng nhất là điều phối 1 cách tự nhiên.

Xây dựng liên kết nội bộ điều hướng dòng chảy sức mạnh link juice

Hôm nay chúng ta sẽ trọng tâm nói về xây dựng liên kết nội bộ (khác biệt so với bình thường), lý do ở đây nó không bình thường đó là xây dựng liên kết nội bộ có sử dụng nofollow.

Từ đây xuống là bản quyền thuộc Viet Moz nhé :D. Sanji có thể viết lại nhưng không nên lấy cắp ý tưởng công sức của người khác.

Khi đã xác định chính xác các yếu tố thì bắt đầu xây dựng liên kết nội bộ, ý tưởng ở đây là sẽ từ các viral content chuyển sức mạnh cho small content và Big content.
” Anh em hãy tưởng tượng như Viral content là những cốc nước nhỏ có đầy nước sẽ hình thành các dòng nước chảy vào những cốc nước to là Small content, rồi từ các cốc nước Small content đó lại đưa dòng nước chảy vào bình nước lớn là Big content. “
Để dễ dàng hình dung thì anh em hãy nhìn vào hình dưới. Nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, dễ hiểu hơn về ý tưởng của tôi. Chúng tôi với mục đích tạo nên dòng chảy link juice để tối ưu hóa liên kết nội bộ.
Dòng chảy link juice

Hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng Liên kết nội bộ:

Để có được hiệu quả tốt nhất từ ý tưởng của mình thì tôi đã xây dựng nên sơ đồ link nội bộ với cấu trúc như sau:

Sơ Đồ Link nội bộ
Nếu bạn không hiểu sơ đồ link nội bộ trên, bạn vui lòng xem chú thích ở dưới đây nhé :
Chú Thích Sơ Đồ Link Nội Bộ
Chú Thích Sơ Đồ Link Nội Bộ
Bước 1 : Viral content trỏ sang small content và big content qua link dofollow dạng Anchortext hoặc URL.
  • Các bài viết Viral liên quan có thể gộp thành nhóm với bài small 1.

  • Chèn link dạng anchortext (từ bộ từ khóa đã có) hoặc Link dạng Full URL đến bài Big và bài Small 1. Các bài khác tương tự như thế.

  • Hãy đảm bảo rằng tất cả các bài Viral content và Small content đều có link Anchortext hoặc Full URL đến bài Big content, để đảm bảo cho việc trang cần SEO được nhận tất cả sức mạnh từ các bài tin tức có traffic hay backlink.
Bước 2 : Các bài viết đồng cấp viral sang viral, small sang small qua link nofollow dạng Title.
  • Giữa các bài small hay viral nếu như có sự liên quan thì nên thêm link title và để ở dạng nofollow giữa chúng.
Bước 3 : Từ bài viết viral content đến bài small content không liên quan, để link nofollow dạng Title.
Bước 4 : Từ bài Big hoặc Small nên có các bài viết trỏ ngược lại Small hoặc Viral theo link nofollow dạng title, nhằm mục đích điều hướng người dùng.
Chú ý : 
  • Với mỗi một bài thường sẽ có 5 link nội bộ trở lên nhé.

  • Luôn nhớ câu thần chú : ” Bé sang lớn dofollow, lớn sang bé nofollow, bằng cấp nofollow “.

  • Nên đa dạng hóa các từ khóa khi chèn link dạng anchortext, nên phối hợp giữa link Full URL và link Anchor text để đa dạng loại link.

Một vài chú ý khi xây dựng liên kết nội bộ

  • Không nên lãng phí footer mà nên chèn thêm những liên kết có ích cho người dùng, cũng không nên chèn quá nhiều từ khóa
  • Không nên để tất cả liên kết ở footer ở dạng no-follow. John Mueller (Nhà phân tích của Google ) đã xác minh điều này trên Hangout.
  • Để có hiệu quả tốt nhất thì bạn nên luôn luôn giữ cho nội dung được tươi mới. Điều này sẽ có hai lợi ích là việc cung cấp nội dung có giá trị tại thời điểm hiện tại. Mặt khác Google sẽ thu thập lại nội dung, lập chỉ mục và tăng kết quả xếp hạng của nó trong trang kết quả tìm kiếm của Google.
Trên đây là nội dung về việc phân tích xây dựng liên kết nội bộ. Nếu anh em có gì thắc mắc hãy comment trực tiếp ở bên dưới để nhận được các giải đáp.
Nguồn: thuctapseo.org

2 nhận xét

Click here for nhận xét