Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ tâm sự sau khi đi làm SEO cho công ty được 1 tháng

Xin chào toàn thể anh em, dạo này Sanji Nguyen đi làm SEO cho một công ty nhỏ, nhiều dự án không có thời gian vào chia sẻ kinh nghiệm cũng như backlink chất lượng cho anh em. 


Tâm sự sau 1 tháng đi làm SEO


Hôm nay vào chia sẻ cho anh em những gì mà Sanji Nguyen gặp phải khi đi làm SEO ngoài. Sanji mới vào tiếp nhận 5 cái site cần SEO từ khóa đang trang 2 trang 3,... mà thị trường nó không quá khó với các từ khóa như: sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ tự nhiên,... và hàng chục từ khóa khác cho nhiều site khác nhau:
Kết quả search từ khóa "san go tu nhien"


Kết quả trên cùng với sự góp mặt của anh Linkedin trong vị trí xếp hạng trong đa số từ khóa có độ cạnh tranh trung bình là trang 1 , 2.

Sanji cũng lang thang trên 1 vài diễn đàn thấy anh em kêu ca SEO bục mặt không vượt được anh Linkedin.

Điều này chứng tỏ Google cực kỳ tin tưởng gần như tuyệt đối với anh ấy.

Đến đây anh em biết muốn SEO có kết quả tốt thì phải làm gì với anh Linkedin rồi đấy. Hãy tận dụng linkedin để đặt backlink nhiệt tình và lưu ý là bài viết trên đó thật chất lượng và không nhồi nhét từ khóa.Hãy thẳng tay với các backlink spam, bài viết kém chất lượng(Sanji nói vui chỗ này là thanh lọc cơ thể :D) 


Nói lại lảm nhảm quên mất vấn đề chính là các dự án Sanji Nguyen tiếp nhận thì ơn giời 1 bài viết đi gần 200 diễn đàn từ khóa đặt Anchortext > 80% là từ khóa chính xác.

Và làm đến nỗi gần 100.000 backlink về Google Webmaster Tool từ khóa vẫn trang 2, 3 và not in top 100.Hình ảnh link về Google Webmaster Tool

Trên nó còn có khoảng 82k vì lúc vào Sanji Nguyen tiếp nhận nó có tới 103k backlink. 

Sanji đã làm gì anh em biết không....

Sau 2 tiếng đồng hồ lần theo các đường link đã đặt thì Sanji thấy hơn 80k backlink đặt all page trên blogspot bài viết nhảm xịt(spin nội dung linh tinh hoặc là copy ở đâu đưa lên) khoảng 1k index mà alexa rank n/a. 

Sanji đã disavow 1 phát hơn 102k backlink hình như gồm 575 domain và hơn 195 url đặt link trên diễn đàn với cùng 1 bài viết.

Mọi người có bảo với Sanji không sợ từ khóa bay hết à, Sanji rất là gét spam nên thà không có còn hơn không.

Kết quả sau 1 tuần từ khóa chẳng thay đổi gì cả có từ còn vào trang 1 (WTF) nếu anh em nào không tin.

Chưa kể đến bài viết trên trang web bài viết chính cần SEO còn đỡ các bài viết tin tức thì đến 80% chỉ khoảng 200 từ sau đó trỏ 2 - 3 link về bài chính. Sanji đã sửa lại một ít và còn lại xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google trong GMT.

Chỉ 1 câu thôi đó là chán.


SEO viết bao nhiêu bài là đủ


Nếu anh em nào có tư tưởng khi SEO website cần khoảng 500 bài viết cấu trúc onpage đủ kiểu sau đó 3 tháng mới đi link thì Sanji thiết nghĩ nó có cần thiết đến thế không. 

Các website tin tức, du lịch, các trang thương mại điện tử,(các trường hợp ngoại lệ khác)... Những trang cần lượng thông tin nhiều cho người đọc thì không nói.

Những trang bán hàng, dịch vụ bình thường SEO 10 từ khóa thì chỉ cần 30 - 100 bài viết Sanji nghĩ thế là đủ SEO lên top.

Sau khi đã lên top viết các bài Viral(tin tức tuần 1 -2 bài là đủ).

Ví dụ website: http://kottongrammer.com/ #1 chicago seo


Index toàn trang 109

Hay website: https://www.gotchseo.com/ # 6 chicago seo


Index toàn trang 98

Những trang này chỉ index khoảng 100 tại sao họ có thể SEO lên top những từ khóa có độ cạnh tranh kinh khủng như vậy.

Anh em vào website gotchseo.com mà đọc bài viết chất đến từng từ thấm vào người (xD).

Hay chính website mà Sanji SEO đã seo lên top 1 cũng chỉ có 26 bài viết và lượt tìm kiếm 1 tháng khoảng 10 nghìn.

Ở đây Sanji xin nhấn mạnh với anh em đừng làm những điều vô bổ.  Đừng tự coi backlink mình đặt cũng như bài viết mình đăng là rác.Google nói gì với những bài viết xuất hiện trên nhiều trang khác nhau


Nhiều anh em nói 1 bài viết có thể đi 10 - 20 diễn đàn hoặc spin bài viết rồi đăng lên những trang khác nhau.

Google rất gét điều này chẳng khác gì nó tìm kiếm thông tin trên internet gặp toàn rác mà đã là rác thì nó coi không có giá trị.

Điều này khiến rất nhiều diễn đàn Việt Nam bị Google cho ra đảo vì không kiểm duyệt nội dung người dùng đăng lên mà cơ bản toàn dân SEO. Anh em bơm rác lên các diễn đàn lâu ngày nó thành cái bãi rác anh Gồ vào chẳng thèm đọc dữ liệu nữa và liệt nó vào bãi rác cần loại bỏ. 

Anh em đã bao giờ vào 1 diễn đàn mà họ bắt gửi bài viết qua Email để họ kiểm duyệt nội dung trước khi đăng chưa. Nếu đã gặp trường hợp này sẽ hiểu những gì Sanji đang nói.

Google có nói rằng họ nhận thấy có rất nhiều bài viết xuất hiện trên nhiều trang khác nhau đặc biệt là các diễn đàn, blogspot, wordpress, các web 2.0,...


Họ đã có cảnh báo và thực tế Sanji đã kiểm nghiệm bằng việc test thử và nhìn vào kết quả SEO của nhiều người, 

Sanji đã phải học seo diễn đàn


Nói ra đến cái tiêu đề này thật sự cũng đến ngại vì Sanji chẳng biết lọc diễn đàn cũng như chẳng đi link diễn đàn mấy. Nhưng gần đây Sanji cũng vào vài diễn đàn rao vặt đặt link thôi thì dòng đời nó vậy.

Sanji rất tôn trọng các chủ diễn đàn, không đặt link chữ ký, giới thiệu vào viết bài mới 100% đặt 2 link trong bài viết (1 bài 1 diễn đàn). 

Kết quả thật bất ngờ từ khóa lên đúng kế hoạch có từ mới 100% bắt đầu viết và làm SEO 1 tháng đã vào top 2. 

Việc vào trang 1 với những từ khóa cạnh tranh trung bình khá đơn giản, quan trọng là anh em biết 1 quy trình SEO tốt và phù hợp với mình là đủ. Làm 3 - 4 tháng là vào trang 1 rồi.

Chỉ cần tạo thương hiệu trên các trang lớn mà Sanji giới thiệu làm link cơ sở sau đó build link vài diễn đàn là oke chẳng cần PBN hay blog vệ tinh.

Tổng kết lại

Qua lần tâm sự lần này hi vọng những anh em nào chưa tỉnh ngộ hãy nhận ra đừng làm những điều vô bổ (Nghĩ viết thật nhiều bài là tốt - nhiều backlink là tốt - nhiều domain trỏ về là tốt). Hãy cố gắng phân biệt và nhận xét được backlink nào tốt cái nào không giá trị và cái nào có hại. 

Trên là tâm sự của Sanji Nguyen sau khi 1 tháng đi làm SEO cho 1 công ty SEO nhỏ.

Cuối cùng cảm ơn vì đã đọc!