Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Chia sẻ kiến thức miễn phí cho cộng đồng

Google hướng dẫn về cách xây dựng trang web chất lượng cao

Xin chào toàn thể anh em và bạn đọc, hôm nay rảnh mình sẽ tiếp tục viết bài chia sẻ về cách xây dựng một trang web chất lượng cao, cái này không phải mình tự nghĩ ra mà là Google hướng dẫn các webmaster hay bất kỳ ai muốn xây dựng một trang web tốt(Mình chỉ dịch nôm na đại khái thôi chứ không chuẩn từng câu chữ đâu nhé).


Hãy xem Google nói gì

Trong những tháng gần đây, chúng tôi đặc biệt tập chung vào việc giúp mọi người thấy những trang web chất lượng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Sự cải tiến của thuật toán Panda đã giúp cải thiện thứ hạng của một lượng lớn các trang web chất lượng cao.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho các nhà xuất bản là hãy tập trung vào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho trang web của mình và đừng quá quan tâm vào các thuật toán hay tín hiệu xếp hạng hiện tại của Google.

Một số nhà xuất bản đã cố định về thuật toán Panda trước đây, nhưng Panda chỉ là một trong số gần 500 cải tiến tìm kiếm mà chúng tôi mong đợi sẽ tung ra trong năm nay(2011). 

Thực tế, kể từ khi chúng tôi giới thiệu Panda, chúng tôi đã đưa ra hàng tá chỉnh sửa khác cho các thuật toán xếp hạng của chúng tôi và một số trang web đã giả định không chính xác rằng những thay đổi trong xếp hạng của họ liên quan đến Panda.

Tìm kiếm và cả một nghệ thuật và phức tạp đang phát triển, vì thế thay vì tập chung vào chỉnh sửa các thuật toán cụ thể, chúng tôi khuyên bạn nên tập chung vào việc cung cấp trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dung.

Điều gì được coi là một trang web chất lượng cao

Thuật toán chất lượng trang web của chúng tôi nhằm giúp mọi người tìm thấy các trang web "chất lượng cao" bằng cách giảm thứ hạng nội dung có chất lượng thấp. 

Sự thay đổi gần đây của "Panda" đã giải quyết được nhiệm vụ khí khăn của việc đánh giá thuật toán chất lượng trang web.

Quay trở lại, chúng tôi muốn giải thích một số ý tưởng và sự nghiên cứu thúc đẩy sự phát triển các thuật toán của chúng tôi.

Dưới đây là một số câu hỏi mà người ta có thể sử dụng để đánh giá "chất lượng" của một trang báo hoặc một bài báo. Đây là các loại câu hỏi mà chúng tôi tự hỏi mình khi chúng tôi viết các thuật toán nhằm đánh giá chất lượng trang web.

Hãy suy nghĩ về nó như mắt của chúng tôi ở mã hóa những gì chúng tôi nghĩ rằng người dùng của chúng tôi muốn.

Tất nhiên, chúng tôi không tiết lộ các tín hiệu xếp hạng thực tế đang được sử dụng trong các thuật toán của chúng tôi bởi vì chúng tôi không muốn người chơi trò chơi kết quả tìm kiếm của chúng tôi.

Nhưng nếu bạn muốn bước vào suy nghĩ của Google, các câu hỏi dưới đây cung cấp một số hướng dẫn về cách chúng tôi đã nhìn vào vấn đề:

 • Bạn có thực sự tin tưởng vào nội dung được trình bày trong bài viết này
Khi bạn xuất bản bài viết trên website bạn có tin tưởng nội dung mà mình đưa ra hay không(nó có thực sự tốt và đúng)


 • Bài viết này được viết bởi một chuyên gia hoặc những người đam mê những người hiểu rõ chủ đề này không, hoặc nó có tính chất nông cạn hơn?
Khi một bài viết về 1 chủ đề cụ thể bởi 1 chuyên gia hoặc người đam mê thì chất lượng nội dung sẽ tốt hơn so với một người không có hoặc ít kiến thức về nó.
 • Trang web này có các bài báo trùng lặp , chồng chéo hoặc dư thừa trên các chủ đề tương tự hoặc tương tự với các biến thể từ khóa khác không?
Sai lầm thường thấy khi chúng ta nghĩ 1 bài chính cần có 5 - 10 bài phụ bổ trợ với chủ đề tương tự sẽ dẫn đến trùng lặp nội dung trên website.
 • Bạn có thoải mái cho thông tin thẻ tín dụng của mình vào trang web này?
Trang web này có thực sự đáng tin tưởng?
 •  Bài viết này có bị lỗi chính tả, kiểu dáng hoặc lỗi thực tế không?
Google đã có bộ lọc kiểm tra chính tả từ rất nhiều năm trước đó nên điều này là quan trọng.


 • Các chủ đề có được điều khiển bởi các mối quan tâm độc quyền của độc giả về trang web hay không, trang web đó tạo ra nội dung bằng cách cố gắng đoán cái gì có thể xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm?
 • Bài viết cung cấp nội dung hoặc thông tin ban đầu, báo cáo ban đầu. nghiên cứu ban đầu, hoặc phân tích gốc?
Nội dung của bạn cung cấp là một thông tin được viết gốc hay một báo cáo gốc hay là chủ để này đã được những người khác đã viết.
 • Trang có cung cấp giá trị đáng kể khi so sánh với các trang khác trong kết quả tìm kiếm không?
Nếu như bạn đã viết một chủ đề đã có người viết thì nó có giá trị lớn hơn các kết quả tìm kiếm mà Google đã hiển thị hay không? Nghĩa là khi bạn viết 1 chủ đề thì lời khuyên nên viết tốt hơn tất cả các đối thủ trong trang 1.
 • Bao nhiêu kiểm soát chất lượng được thực hiện về nội dung?
Khi bạn viết 1 bài báo, bạn kiểm bao nhiều về chất lượng nội dung (sự chính xác về nội dung, thông tin người dùng cần, lỗi chính tả, bố cục trình bày, ảnh và video minh họa,....).
 • Liệu bài viết mô tả cả hai mặt của một câu chuyện?
 • Nội dung được sản xuất hàng loạt bởi hoặc thuê ngoài với một số lượng lớn người sáng tạo hoặc lan truyền trên một mạng lưới lớn các trang web, để các trang hoặc trang cá nhân không nhận được sự quan tâm hoặc chăm sóc nhiều nhất?
Một sự thật đặc trưng về nội dung không quan trọng trên website hoặc site vệ tinh được thuê người viết bài với nội dung kém chất lượng và không có ai đọc hoặc tương tác.
 • Trang web có được công nhận về chủ đề của nó không?
 • Bài viết đã được chỉnh sửa hay không, hoặc nó xuất hiện cẩu thả hoặc vội vã được sản xuất?
Trước khi xuất bản nội dung bạn có xem xét lại tất cả các yếu tố chưa để đảm bảo nó tốt nhất hay là xuất bản vội vã mà không cần quan tâm?
 • Đối với truy vấn liên quan đến sức khoẻ, bạn có tin tưởng thông tin từ trang web này không?
Google giả định ví dụ bài báo này nói về sức khỏe thì bạn có thực sự tin tưởng các thông tin được đưa ra bởi trang web này không?
 • Bạn có công nhận trang web này là nguồn có thẩm quyền khi được đề cập theo tên?
Khi nhắc đến website A thì trang web này có phải là trang web có uy tín trong lĩnh vực hoặc chủ đề mà trang web này nói đến. Ví dụ GTV SEO bạn có tin tưởng trang web này khi xuất bản các nội dung về SEO?
 • Bài viết này cung cấp mô tả đầy đủ hoặc toàn diện về chủ đề không?
Bài báo của bạn có nói đến đầy đủ và toàn diện về chủ đề mà mình viết hay không? Ý Google đang nói đến một phân tích và nội dung chuyên sâu.
 • Bài viết này có chứa phân tích sâu sắc hoặc thông tin thú vị vượt quá rõ ràng không?
 • Đây có phải là loại trang mà bạn muốn đánh dấu, chia sẻ với bạn bè hay đề nghị không?
Sự tin tưởng của một trang web mà bạn muốn đánh giấu hoặc chia sẻ nó với bạn bè vì nội dung của nó hay và hữu ích.
 • Bài viết này có quá nhiều quảng cáo làm sao lãng hoặc can thiệp vào nội dung chính không?
Bài viết của bạn có thực sự hướng đến chủ đề và phân tích chuyên sâu hay nó chứa quá nhiều các nội dung quảng cáo mà không quan tâm đến chủ đề chính.
 • Bạn có mong đợi để xem bài viết này trong một tạp chí in, bách khoa toàn thư hoặc sách?
 • Các bài viết có ngắn gọn, không có căn cứ, hoặc thiếu các thông tin cụ thể hữu ích?
Bài viết của bạn có quá ngắn, nội dung thiếu tính chính xác hoặc thiếu các thông tin cụ thể và hữu ích khi người dùng tìm kiếm?
 • Các trang được sản xuất cẩn thận và chú ý đến chi tiết chứ không chú ý đến chi tiết?
 • Liệu người dùng có phàn nàn khi họ nhìn thấy các trang từ trang web này?
Có khi nào người dung không muốn thấy nội dung hoặc website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google?
Viết một thuật toán đê đánh giá chất lượng trang hoặc trang web là một nhiệm vụ khó hơn nhưng chúng tôi hy vọng những câu hỏi ở trên cho chúng ta biết cách chúng tôi cố gắng viết các thuật toán phân biệt các trang web có chất lượng cao hơn các trang web chất lượng thấp hơn.


Bạn có thể làm gì?

Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến từ các bạn rằng bạn muốn có thêm những hướng dẫn về những gì bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng của bạn trên Google.

Đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của Panda. Chúng tôi khuyến khích bạn giữ các câu hỏi như những câu hỏi nói trên trong kjhi bạn tập chung vào phát triển nội dung chất lượng cao hơn là cố gắng tối ưu hóa cho bất kỳ thuật toán cụ thể nào của Google.

Một phần hướng dẫn cụ thể khác mà chúng tôi cung cấp là nội dung có chất lượng thấp trên một số trang web có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web và do đó xóa các trang chất lượng thấp, hợp nhất hoặc cả thiện nội dung của các trang chất lượng thấp trên các trang hữu ích hơn, hoăc di chuyển trang chất lượng thấp đến một tên miền khác nhau cuối cùng sẽ giúp xếp hạng nội dung chất lượng cao hơn của bạn.

Trích nguồn Blog Google


Qua bài viết trên từ Google từ năm 2011 bạn có thể cảm nhận rõ ràng hơn vào năm 2017 và 2018 khi chất lượng của nội dung được đánh giá cao hơn. Và ảnh hưởng của Backlink bị giảm xuống do hàng loạt các cải tiến về trí tuệ nhân tạo, các thuật toán ngày càng thông minh hơn và họ đã dần dần thực hiện được điều họ đã tuyên bố vào năm 2011.


Viết nội dung chất lượng là những gì Sanji ưa thích

Hiện nay như chúng ta đều biết 2 trường phái SEO backlink và SEO không backlink tranh cãi nhau,...

Mình vẫn thấy Backlink vẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO và nội dung thì quan trọng với người dùng và Google.

Vậy tại sao chúng ta không kết hợp hai yếu tố này thật tốt để đạt hiệu quả cao hơn nữa mà suốt ngay phải tranh cãi.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là Traffic bạn có thể kiếm các Traffic tự nhiên bằng cách viết Phantom Keywords trong lĩnh vực của bạn có người dùng tìm kiếm.

Kết hợp thêm các yếu tố Onpage(Trải nghiệm người dùng, tốc độ tải trang,...) nữa thì SEO các thị trường trung bình làm là lên thôi không phải đắn đo suy nghĩ gì cả.


Hiện tại mình bắt đầu SEO trang web về nội thất đó là trang https://noithat9x.vn thay vì ngồi cắm đầu vào SEO những từ "thiết kế nội thất", "thi công nội thất" và hàng tá các từ khó khác nữa mình để bạn content viết những từ như: "xây nhà 3 tầng 50m2 hết bao nhiêu tiền", "trang trí mặt tiền nhà mái thái", "ram dốc tầng hầm là gì",.... Hehe

Website Pulish ngày 14/3/2018, trước đó bạn content viết các bài công trình mình chặn index từ Google.


Kết quả là sau khi đăng nó có thứ hạng trang 2 và đã có những lượng click tự nhiên nhưng do website mới 100% nên thứ hạng vẫn chưa cao như các website lâu năm và nhiều backlink.Kết quả viết bài 1 tháng
Kết quả viết bài 1 tháng


Và sau 2 tháng kết quả mình mới update


Kết quả Traffic sau 2 tháng
Kết quả Traffic sau 2 tháng
Sau 1 tháng bắt đầu đã có được 96 lượt click tự nhiên từ Google và đang tăng dần.


Do đặc thù của nội thất rất khó viết và bản thân mình rất lười nhưng hôm nay cũng ngồi viết 1 bài về "gỗ Veneer" mà bạn có thể muốn xem qua tại đây.

Anh em nào mà có làm về nội thất thì đừng chê cười, đây là bài đầu tiên mình viết về lĩnh vực này, hehe mình vẫn còn phải học hỏi nhiều mới viết tốt được.


Mình khởi đầu không được như người ta có hàng chục vệ tinh về nội thất, mình thì chỉ có 1 con mà nó cũng chẳng có link gì luôn, gọi là có chứ ý nghĩa thì cũng coi như không có.


Hay mình cũng mới làm với website: https://vesinhcongnghiephanoi.com chuyên "về dịch vụ vệ sinh" nếu anh em nào check Ahrefs thì sẽ thấy link của nó chủ yếu là diễn đàn từ trước do mình mua lại domain đã hết hạn và mình đã disavow sạch các link cũ được đặt từ năm 2013 anh em biết kiểu đặt nó thế nào rồi đó.

1 bài 200 - 300 text đi hàng chục diễn đàn và nhét > 5 link/1 bài.

Kiểm tra Ahrefs
Kiểm tra Ahrefs
Trên thực tế tại Google Webmaster Tool

Kiểm tra Google Webmaster Tool


Trong 33 domain về Google Webmaster Tool này mình chỉ đặt có khoảng 20 cái và đã dừng đặt, khoảng 10 cái kia là link từ các diễn đàn ngày xưa trỏ về.

Và đây là Traffic của nó chính trong Google Webmaster Tool luôn

Traffic tự nhiên Google Webmaster Tool
Thêm chú thích

Nếu anh em vào website của mình sẽ thấy có rất nhiều bài nhảm xịt do mình thuê cộng tác viên viết bài trước đó mình đã để noindex và website của mình bị lỗi cấu trúc nên index quá nhiều mình đang sửa.

Trong khi Link seo chính của mình là https://vesinhcongnghiephanoi.com/dich-vu-ve-sinh/cong-nghiep/ với key SEO là "vệ sinh công nghiệp" thì mình lại toàn viết về các bài "cách tẩy keo silicon", "cách tẩy keo con chó", "xăng thơm là gì",.,.... đây đều là những key liên quan đến vệ sinh.

Nếu mình có thời gian đi link thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều nhưng thật bất ngờ sau 2 tháng với từ "vệ sinh công nghiệp" mình search tại Hà Nội nó đang đứng vị trí thứ 10 có lúc xuống 12, 15 do không có link mấy. Mà giá quảng cáo Google ADS của nó tới khoảng 32k/1 lượt Click.

Nếu mình có thời gian đi link thì có lẽ giờ nó đã lên top 3 chỉ sau khoảng hơn 2 tháng.

Hiện tại những bài mới trên website này mình cố gắng xử lý hết các ngóc ngách vấn đề của người dùng khi có nhu cầu tìm kiếm sẽ rơi vào khoảng trên 1000 từ.

Một website nữa mình cũng mới xây dựng đó là website: https://vesinhhanoi.vn cũng là 1 tên miền cũ nhưng đã không dùng từ những năm 2014 chính vì vậy link không có nó chỉ được cái ý nghĩa về tên miền. Và những nội dung đăng tải trên website này thường mình sẽ là > 1500 từ và viết với nội dung phân tích kỹ lưỡng.

Lời kết

Qua bài viết này Sanji mong muốn mọi người khi xây dựng nội dung cho trang vệ tinh hoặc trang chính đừng quá tham viết những nội dung trùng với key chính.

Hãy viết những nội dung dạng Phantom Keywords liên quan có người dùng tìm kiếm là tốt nhất là nên liên quan đến lĩnh vực của anh em.

Sau đó xây dựng backlink cho chính những bài Phantom Keywords này và khéo léo chèn key vào trong bài viết. Thay vì tạo ra các nội dung rác hay bơm rác lên Internet như mình vẫn thường làm (haha).

Hãy biến website của mình trở thành một "Authority site" trong lĩnh vực thay vì chỉ quan tâm đến một vài sản phẩm hoặc dịch vụ chính của mình. Và anh em sẽ nhận được những giá trị xứng đáng và đôi khi còn vượt xa mong đợi.

Trước khi xuất bản một nội dung trên site chính hãy đảm bảo rằng anh em đang viết về cái gì, ai dang tìm kiếm nó, ai đang quan tâm nó, từ đó hãy viết thật tốt, tối thiểu là phải ngang với người viết tốt nhất trong trang 1.

Sửa lại tất cả các lỗi có thể (từ chính tả, ảnh, tính dễ đọc của nội dung, liên kết nội bộ,...) sau đó mới xuất bản chúng. Đừng nhìn Blog của mình, mình không tối ưu gì cả, không chuẩn seo các kiểu, mình viết đơn giản chỉ là viết mà thôi.

Thay vì 1 ngày cố cắng đăng 1 - 5 bài trên web chính, Join Mueller chuyên gia của Google có nói trên Twitter(mình không nhớ rõ nhưng đại khái dịch là): 

Không phải một website xuất bản nội dung thường xuyên và định kỳ sẽ được đánh giá cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google,...
Chính vì vậy chúng ta không nên quan tâm 1 ngày, 2 ngày , 3 ngày phải đăng 1 bài trên website mà hãy đăng tải những nội dung có giá trị đối với người dùng.

Và giờ anh em suy nghĩ gì về bài viết này của mình? Hãy để lại ý kiến cá nhân của anh em...

Cuối cùng cảm ơn vì đã đọc!